Thứ Tư, 22/5/2024
Tuyên giáo các cấp
Thứ Năm, 27/10/2022 18:2'(GMT+7)

Báo chí và truyền thông góp phần thúc đẩy nhận thức về bình đẳng giới

Ngày 27/10/2022, Học viện Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia “Bình đẳng giới trên báo chí, truyền thông trong bối cảnh công nghệ số” tại Hà Nội.

Tiến sỹ Dương Kim Anh, Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Tiến sỹ Dương Kim Anh, Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Hội thảo lần này là diễn đàn học thuật thảo luận về các vấn đề liên quan đến thúc đẩy bình đẳng giới trên báo chí, truyền thông, hội thảo tập trung vào ba nhóm chủ đề chính là: Truyền thông trong bối cảnh công nghệ số; Thực trạng vấn đề giới trên báo chí, truyền thông và Một số vấn đề khác liên quan đến chủ đề Hội thảo (từ góc độ pháp luật, đạo đức, văn hoá, thực hành...).


Phát biểu khai mạc hội thảo, Tiến sỹ Dương Kim Anh, Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam khẳng định: “Báo chí, truyền thông có sứ mệnh đặc biệt quan trọng trong việc truyền tải thông tin về bình đẳng giới, góp phần thay đổi nhận thức và hành vi của công chúng. Việc tuyên truyền, vận động, lan tỏa những hình ảnh, thông điệp đúng đắn, sâu sắc, toàn diện về bình đẳng giới vừa là vai trò và cũng là thách thức đối với báo chí, truyền thông.

Công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và sự phát triển của mạng xã hội đã và đang thúc đầy các loại hình báo chí, truyền thông được sản xuất và phát hành nhanh chóng qua các ứng dụng đa phương tiện. Đây là các nền tảng truyền thông mới, có tốc độ lan tỏa nhanh, hiệu ứng tác động mạnh. Tuy nhiên, hiện còn thiếu các chế tài kiểm soát chặt chẽ, xử lý kịp thời các nội dung, hình ảnh truyền thông thiếu nhạy cảm giới.”

"Các nghiên cứu gần đây của UNDP, UN Women, hay các chương trình “nhặt sạn giới trên truyền thông” của CSAGA cho thấy, vẫn còn nhiều sản phẩm truyền thông thiếu nhạy cảm giới: -TS Nguyễn Thị Thanh Thủy - Phó Trưởng khoa Truyền thông đa phương tiện - Học viện Phụ nữ Việt Nam cho biết.

Tại hội thảo, các nhà khoa học, đại diện các cơ quan báo chí và các em sinh viên đã được nghe nhà báo Phí Quốc Thuyên - Phó Tổng biên tập báo Phụ nữ Việt Nam trình bày tham luận: "Vai trò của báo chí, truyền thông thúc đẩy bình đẳng giới trong môi trường số"; Tiến sỹ Nguyễn Kiều Nga - cố vấn cao cấp tổ chức CSAGA trình bày tham luận "Đánh giá vấn đề giới trên truyền thông trong đại dịch Covid", TS Đỗ Anh Đức - Trưởng bộ môn đa phương tiện - Viện đào tạo Báo chí và Truyền thông (Đại học Khoa học xã hội và nhân văn) trình bày tham luận 'Dục hóa cơ thể nữ giới trong truyền thông thương mại và giải trí".
 Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh - Giám đốc trung tâm phim truyền hình VFC (Đài Truyền hình Việt Nam trình bày về phim truyền hình "Anh có phải đàn ông không" và những góc nhìn về định kiến với nam giới...

Hội thảo đã nhận được hơn 80 đề xuất viết bài đến từ nhà khoa học, học giả trong nước và quốc tế; giảng viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh từ các cơ sở giáo dục, viện nghiên cứu; các nhà quản lý, hoạt động xã hội; các cơ quan báo chí, truyền thông. Qua quá trình phản biện, Ban Tổ chức đã lựa chọn và thông qua 37 tham luận chất lượng, đạt tiêu chuẩn về tính khoa học, tính lý luận và giá trị thực tiễn, được chọn in trên Kỷ yếu khoa học có chỉ số ISBN (International Standard Book Number - Mã số tiêu chuẩn quốc tế cho sách). 

Theo các chuyên gia, hội thảo là diễn đàn khoa học có ý nghĩa đặc biệt trong việc nhấn mạnh vai trò quan trọng của báo chí, truyền thông trong nâng cao nhận thức về bình đẳng và công bằng giới. Báo chí và truyền thông cũng cần tạo ra và duy trì các khuôn mẫu, chuẩn mực mới tiến bộ, phù hợp với sự phát triển, đồng thời dần dần loại bỏ những khuôn mẫu và chuẩn mực cũ không còn phù hợp./.

Tuấn Đạt

 
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất