Thứ Hai, 22/7/2024
Cùng suy ngẫm
Chủ Nhật, 30/7/2017 21:26'(GMT+7)

Đánh giá đúng mới có hành động đúng

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Tôi nhận điện thoại của một đồng chí cán bộ đoàn ở địa phương. Với tâm trạng phấn chấn, anh nói: Đại hội đoàn của địa phương-ngày hội lớn của tuổi trẻ quê hương vừa diễn ra rất thành công. Đây là dấu mốc có ý nghĩa mang đến niềm tin để tuổi trẻ địa phương vươn tới những đỉnh cao mới.

Tiếp đó, anh bày tỏ niềm tự hào về những chỉ tiêu hệ thống, chiến lược đồng bộ, giải pháp vĩ mô và hàng loạt ý tưởng sáng tạo về công tác đoàn được đại hội vừa quyết nghị thông qua. Trên cơ sở đó, anh khẳng định: Ngay sau đại hội, 100% cán bộ, đoàn viên bày tỏ sự tin tưởng, lạc quan bước vào thực hiện nhiệm vụ mới, với tâm thế mới.

Phấn chấn là vậy, nhưng khi tôi đặt vấn đề tìm hiểu về những rào cản, khó khăn, vướng mắc, thách thức đối với hoạt động đoàn, thì anh lại tỏ sự vụng về, đối đáp chung chung, rằng điểm tồn tại cố hữu là một số đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) còn yếu kém mặt này, chỗ kia; một vài nơi tổ chức hoạt động còn hình thức, xa rời thực tiễn; một vài thời điểm, việc kiểm tra của cán bộ đoàn còn chậm trễ, thiếu cụ thể, tỉ mỉ... Thì ra cái khó, cái yếu, cái vướng và thách thức sắp tới không được đồng chí cán bộ đoàn nhận thức rõ hình hài, mà chỉ xoay quanh các cụm từ định tính: Một vài, một số ít, đôi khi, nhìn chung...

Tôi ái ngại trước cách nhìn nhận thực tiễn và dự báo tình hình theo kiểu "phương phưởng" ấy của anh. Đáng lẽ người cán bộ đoàn phải nắm chắc cả cái tốt và hạn chế, thấy rõ thời cơ và thách thức mà không chỉ thuộc làu thành tích, tự tin thái quá về con đường "trải thảm" đi đến tương lai. Điều đó rất dễ tạo sự ảnh hưởng, hình thành nên trào lưu chủ nghĩa lạc quan ở số đông. Có nghĩa là ĐVTN chỉ thấy toàn màu hồng, hô hào quyết tâm xung kích, hướng đến những con số phần trăm được xác định trong nghị quyết đại hội, mà không hình dung được cách làm, bước đi; không thấy rõ những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ; không xác định được khâu yếu, mặt khó để tập trung giải quyết; nhất là không xác định được những việc trọng tâm, những vấn đề trọng điểm...

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên thì có nhiều, nhưng trước hết bắt đầu từ chính công tác giáo dục, định hướng ĐVTN ở cơ sở đang có xu hướng nặng về cổ xúy, "tô hồng" thành tích; thông tin đến ĐVTN chỉ toàn cái tốt, cái thuận lợi, cái tích cực, với kỳ vọng lớn, quyết tâm cao... Cách tuyên truyền, giáo dục ấy vô hình trung tạo ra tâm lý định khung với sự an tâm đến độ vô tâm, không chút băn khoăn, lo nghĩ về những khó khăn, rào cản, vướng mắc phải đối diện, tháo gỡ ở đội ngũ ĐVTN.

Với tuổi trẻ, việc tuyên truyền, cổ vũ tinh thần trách nhiệm, bồi đắp lý tưởng, nhất là xây dựng niềm lạc quan cách mạng là phần việc đặc biệt quan trọng. Thế nhưng, công tác này nhất thiết phải thực hiện đúng quy trình, với cách làm khoa học, bài bản. Trong đó, nội dung giáo dục phải tránh được bệnh thành tích, thẳng thắn nhìn nhận đúng sự thật; cung cấp cho ĐVTN cái nhìn toàn diện, đa chiều, nhất là những khâu yếu, mặt yếu cần tập trung tháo gỡ, ngăn chặn, đẩy lùi.

Đại hội đoàn các cấp đã và đang diễn ra là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ cả nước. Ở từng đại hội sẽ quyết định nhiều nội dung lớn về công tác đoàn và phong trào thanh-thiếu nhi trong giai đoạn mới; là cơ hội khẳng định vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tại diễn đàn quan trọng này, các vấn đề liên quan đến nội dung văn kiện và cả nội hàm của công tác tuyên truyền, giáo dục ĐVTN nhất thiết phải bảo đảm tính khách quan, trung thực. Đại hội không chỉ mang đến cho tuổi trẻ sự kỳ vọng, niềm lạc quan, tin tưởng, mà phải hình thành tâm thế sẵn sàng khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên trước mọi thách thức./.

Ngô Thanh (Báo QĐND)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất