Thứ Bảy, 20/4/2024
Tuyên giáo các cấp
Thứ Sáu, 7/4/2023 17:29'(GMT+7)

Đạo đức y tế thời kỳ cách mạng khoa học công nghệ 4.0, góp phần xây dựng văn hóa, con người An Giang theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Thúy Xuân phát biểu khai mạc Hội nghị

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Thúy Xuân phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị có GS, TSKH, BS. Phạm Mạnh Hùng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam là Báo cáo viên Hội nghị. Đồng chí Thái Thúy Xuân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và TS, BS. Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế đồng chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Thúy Xuân nhấn mạnh: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc đã rất quan tâm đến vấn đề sức khỏe của Nhân dân và y đức của người thầy thuốc; sau đạo đức của của người cán bộ cách mạng nói chung thì đạo đức Ngành y được Người bàn đến nhiều nhất. Điều đó được thể hiện rất rõ nét thông qua những bài viết, những bức thư gửi cho hội nghị Y tế, những lời nhắn nhủ, dặn dò đối với cán bộ Y tế như: “Lương y phải kiêm từ mẫu”, “Thầy thuốc giỏi đồng thời phải như người mẹ hiền” hay “Người thầy thuốc chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật và còn phải nâng đỡ tinh thần những người ốm yếu”… Đồng chí khẳng định, hiện nay, y đức luôn là vấn đề được toàn xã hội quan tâm, bởi nghề y là một nghề đặc biệt liên quan đến sức khỏe, thậm chí tính mạng con người. Do vậy, người làm nghề y không chỉ giỏi về chuyên môn mà cần phải có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao mới có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Đồng chí cho rằng, trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, ngành Y tế nước ta có điều kiện phát triển, đội ngũ y tế có nhiều cơ hội được trao đổi kiến thức, tiến bộ về chuyên môn. Song, thực tế cho thấy, khi khoa học công nghệ phát triển càng cao thì càng dễ vi phạm đạo đức và vi phạm đó lại càng khó nhận diện hơn, dễ che dấu và dễ ngụy biện hơn.

Đồng chí bày tỏ mong muốn, thông qua chuyên đề, góp phần giúp cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ thầy thuốc nhận diện rõ hơn giữa việc “nâng cao y đức” với “đấu tranh đẩy lùi tiêu cực”, giữa cho và nhận, giữa “nên” và “không nên” trong bối cảnh hiện nay. Mong muốn mỗi thầy thuốc tỉnh nhà luôn thắm đượm trong lòng tình yêu thương nhân ái và tình thần đầy trách nhiệm với bệnh nhân. Đó cũng chính là văn hóa, là cốt cách nghĩa tình của con người An Giang – quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Đồng chí đề nghị các cấp ủy, chính quyền tiếp tục phổ biến, quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, quan điểm của Đảng trên lĩnh vực y tế, xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu; đồng thời quan tâm về cơ chế, chính sách nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ y tế đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức, góp phần xây dựng văn hóa, con người An Giang theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Báo cáo tại Hội nghị, GS, TSKH, BS. Phạm Mạnh Hùng phân tích, làm rõ, lý giải trên cơ sở sở luận cứ khoa học thuyết phục và thực tiễn, kinh nghiệm về các nội dung nêu trong Chuyên đề “Đạo đức y tế thời kỳ cách mạng khoa học công nghệ 4.0, góp phần xây dựng văn hóa, con người An Giang theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” như: Công tác quản lý y tế và giáo dục đạo đức y tế; chuyển đổi của y học, y tế thời nay; những thách thức về đạo đức y tế khi áp dụng công nghệ cao; những tiêu cực do KHCN gây ra trong phát triển văn hóa… Giáo sư nhấn mạnh, áp dụng những mặt tích cực, tiến bộ, ưu điểm của khoa học công nghệ trong lĩnh vực y tế nói riêng là tất yếu, nhưng Giáo sư khuyến cáo người làm nghề y không được sùng bái, lệ thuộc và tuyệt đối hóa các kỹ thuật cao không cần thiết, không được coi nhẹ “nhìn, sờ, gõ, nghe” trong khám, chữa bệnh, tránh mặt trái KHCN… Theo Giáo sư Phạm Mạnh Hùng, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ngành Y tế cần tiếp tục quán triệt, phổ biến sâu rộng lời dạy của các bậc tiền bối ngành Y và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đạo đức người thầy thuốc trong cán bộ, đảng viên, toàn ngành y tế An Giang.

Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, TS, BS.Trần Quang Hiền, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế đề nghị lãnh đạo các đơn vị cơ sở y tế trong toàn tỉnh tiếp tục quán triệt, phổ biến nội dung trọng tâm chuyên đề và nội dung định hướng trong bài phát biểu khai mạc của lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đến đội ngũ thầy thuốc tại cơ quan, đơn vị mình, nhằm góp phần nâng cao nhận thức đội ngũ thầy thuốc trong toàn tỉnh, để tiếp tục hy sinh, cống hiến tài năng, công sức thực hiện nhiệm vụ cao cả “chữa bệnh, cứu người”, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho tỉnh nhà./.

Tin, ảnh: Trường Giang – Nguyễn Lam

 
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất