Thứ Tư, 22/5/2024
Ban Tuyên giáo Trung ương
Chủ Nhật, 30/10/2022 23:30'(GMT+7)

“Hồ Chí Minh – Hành trình khát vọng 2022”: Toả sáng những tấm gương đời thường, truyền cảm hứng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tặng quà lưu niệm của chương trình cho các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2022.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tặng quà lưu niệm của chương trình cho các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2022.

Tối 30/10, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình Giao lưu toàn quốc các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2022 – Chương trình truyền hình “Hồ Chí Minh – Hành trình khát vọng”.

Tới dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; các đồng chí Thường trực các tỉnh uỷ, thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; lãnh đạo Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, thành ủy và đại diện điển hình tiêu biểu trong toàn quốc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2022.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu dự Chương trình

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu dự Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng". (Ảnh: TA)

Chương trình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2022” là chương trình giao lưu thường niên được tổ chức nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

BẢN LĨNH, KIÊN CƯỜNG, SẴN SÀNG “TẬN HIẾN VÌ DÂN”

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu. (Ảnh: TA)

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu. (Ảnh: TA)

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng và mẫu mực về phong cách gần dân, trọng dân, suốt đời vì nhân dân, hết lòng chăm lo cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân. Sinh ra trong cảnh nước mất, nhà tan, nhân dân lầm than, cơ cực, nỗi suy tư, trăn trở lớn nhất của Người chính là: “Tự do cho đồng bào tôi. Độc lập cho Tổ quốc tôi”. Nỗi niềm đó đã trở thành khát vọng mãnh liệt, thôi thúc Người ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân, khởi đầu cho một hành trình gian lao nhưng đầy vinh quang - Hành trình khát vọng: “làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, đi theo con đường cách mạng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng và Nhân dân ta lựa chọn, cách mạng Việt Nam đã ghi những trang sử vàng chói lọi, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội và giành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sau hơn 35 năm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay; đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao; an sinh xã hội được chú trọng quan tâm trong từng chính sách phát triển…

Khẳng định, tiếp nối hành trình Hồ Chí Minh, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ; tập trung làm tốt 3 vấn đề: Học tập, làm theo, nêu gương; khuyến khích, cổ vũ cán bộ, đảng viên suy nghĩ và hành động vì lợi ích chung, vì hạnh phúc của nhân dân. Quán triệt và thực hiện tinh thần đó, thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả và từ đó đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hết lòng phục vụ nhân dân, góp sức xây dựng và phát triển đất nước.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa bày tỏ, theo dõi Chương trình hôm nay, chúng ta xúc động, tự hào với những câu chuyện về các tấm gương điển hình tiêu biểu bằng những việc làm thiết thực đã và đang bước tiếp vẻ vang hành trình khát vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trân trọng biết bao hình ảnh người giáo viên đã 80 tuổi đời vẫn không một ngày ngơi nghỉ với công tác khuyến học, khuyến tài; một cô giáo - người đảng viên đầy bản lĩnh, băng mình giữa dòng thác lũ đưa học trò tới lớp; người bác sĩ dành trọn cuộc đời vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, mang hạnh phúc đến với những gia đình thiếu vắng tiếng cười trẻ thơ, những trẻ em chịu ảnh hưởng của chất độc da cam; đó còn là những cán bộ, chiến sĩ, doanh nhân, công nhân, nông dân, cựu chiến binh… sẵn sàng băng mình đến với miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, không quản khó khăn, nguy hiểm vì sự bình an và hạnh phúc của Nhân dân.

“Những gương điển hình trong Chương trình đến từ nhiều ngành, nghề, địa phương khác nhau, song đều có một điểm chung, đó chính là việc nêu gương trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, luôn bản lĩnh, kiên cường, sẵn sàng hy sinh “Tận hiến vì dân”. Điều đó thêm khẳng định phẩm giá, khí phách con người Việt Nam, bồi đắp và tỏa sáng hệ giá trị con người, hệ giá trị quốc gia và văn hóa, con người Việt Nam”, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa bày tỏ.

Nhắc lại lời chỉ dạy của Bác: “Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh” và quan điểm “Dân làm gốc” tiếp tục được quán triệt thực hiện trong toàn Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị trong thời gian tới, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm chỉ đạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25/10/2021 về Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trịkiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sốngvà Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII về Tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên cần "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân", nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, tự tu dưỡng, rèn luyện; nêu gương bằng những việc làm, hành động cụ thể theo đúng phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, “chức vụ càng cao càng phải gương mẫu”, “học tập đi đôi với làm theo”;  thường xuyên “tự soi”, “tự sửa” trên tất cả các phương diện; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, vì lợi ích quốc gia – dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tặng quà lưu niệm của chương trình cho các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2022. (Ảnh: TA)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tặng quà lưu niệm của chương trình cho các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2022. (Ảnh: TA)

“Mỗi tập thể, cá nhân phát huy mạnh mẽ tinh thần chủ động, đổi mới, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường, bản lĩnh, khí phách của con người Việt Nam, thi đua, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tương thân, tương ái, đoàn kết, nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới” - đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa mong muốn.

Để có thêm nhiều tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu, tiếp tục nghiên cứu, xây dựng những mô hình hay, cách làm hiệu quả; đẩy mạnh việc phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương, tuyên truyền, nhân rộng các tấm gương, điển hình trong học tập và làm theo Bác lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội; đổi mới hơn nữa nội dung, phương pháp, hình thức học tập, tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để Di sản mà Người để lại tiếp tục được khẳng định và phát huy mạnh mẽ; khơi dậy lòng yêu nước, ý chí sức mạnh của văn hóa, con người Việt Nam, tinh thần cống hiến, khát vọng phát triển đất nước.

NHỮNG TẤM GƯƠNG BÌNH DỊ, ĐỜI THƯỜNG TRUYỀN CẢM HỨNG

Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2022" với 3 chương: Hành trình thắp lửa, Sức mạnh niềm tin và Khát vọng phồn vinh, đã giới thiệu tới khán giả những tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với câu chuyện cách làm sáng tạo, hiệu quả, luôn nêu cao bản lĩnh, ý chí, nghị lực, tinh thần hết mình phục vụ nhân dân, không quản ngại khó khăn, những tấm gương hi sinh vì nhân dân, Tổ quốc… và cả những tài năng, sự sáng tạo của người Việt để phát triển kinh tế đất nước, đổi mới giúp cuộc sống người dân ngày càng tốt đẹp hơn và đặc biệt là đưa tên tuổi, giá trị Việt Nam khắp thế giới, qua đó góp phần thực hiện khát vọng phát triển đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Tại Chương trình, những tấm gương điển hình trong chương trình đã có dịp chia sẻ lại những câu chuyện của chính họ được truyền cảm hứng từ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Điển hình như Tiến sĩ Bùi Thị Hồng Tiến, nguyên Giám đốc trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa là một trong những người như thế. Lần đầu tiên được gặp Bác khi vẫn còn cái tên Bùi Thị Hảo, được nghe Bác dạy, thấm thía với câu nói “Các cháu cố gắng học tập thật tốt để sau này phục vụ nhân dân". Đến nay ở tuổi gần 80, thay vì nghỉ ngơi, TS Bùi Thị Hồng Tiến, Giám đốc Quỹ Khuyến học, khuyến tài tỉnh Khánh Hòa vẫn cùng hội đồng quản lý quỹ trăn trở, miệt mài làm cầu nối giúp các tân sinh viên nghèo hiếu học được tiếp tục đến trường, thực hiện được những ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ.

Chương trình lắng nghe chia sẻ về chị Nghiêm Thị Thu Hường ở số 17 đường Trần Phú, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Với tinh thần thương người như thể thương thân, xưởng may yêu thương của chị đã đào tạo miễn phí bao gồm cả ăn và ở cho hơn 60 người câm điếc biết nghề may, có việc làm và thu nhập ổn định tại cơ sở may giúp họ tự tin vươn lên trong cuộc sống. Liên kết với Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thành phố Đà Nẵng, xưởng đã tổ chức một lớp đào tạo nghề may miễn phí cho 18 người câm điếc trong thời gian 3 tháng với tổng kinh phí 125 triệu đồng và cấp chứng chỉ nghề cho học viên.

Chương trình đã giao lưu với thầy giáo Vũ Văn Tùng, Giáo viên Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đinh Núp (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) với mô hình "Tủ bánh mì 0 đồng", hỗ trợ bữa ăn sáng cho hơn 200 em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại đặt tại khu lẻ điểm trường làng Bi Giông của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đinh Núp và các trường học lân cận trên địa bàn xã Pờ Tó vào các sáng thứ hai, thứ tư, thứ sáu hàng tuần.

Chương trình và khán giả giao lưu với cô giáo Quách Thị Bích Nụ - Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Đồng Ruộng, xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: TA)

Chương trình và khán giả giao lưu với cô giáo Quách Thị Bích Nụ - Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Đồng Ruộng, xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: TA)

Tại chương trình, các đại biểu và khán giả theo dõi chương trình đã xúc động khi theo câu chuyện về chuyến đò yêu thương của cô giáo Quách Thị Bích Nụ - Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Đồng Ruộng, xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. 17 năm qua, thầm lặng mỗi sáng, chiều, mưa bão, cô đã cần mẫn chèo lái hàng vạn chuyến đò đưa học sinh vùng hồ Hòa Bình đến trường. Nhân dân xã Đồng Ruộng sống rải rác ven theo các triền đồi ven bờ sông nên việc đi lại chủ yếu phải sử dụng thuyền. Chính vì vậy, tỷ lệ học sinh chuyên cần không cao. Khi được phân công về học việc tại xóm Nhạp của Trường Mầm non Đồng Ruộng, cô Nụ đã có ý kiến với các hộ gia đình là sẽ tình nguyện đưa đón các em đến trường để phụ huynh yên tâm. Năm 2017, trận mưa lũ lịch sử quét qua xã Đồng Ruộng gây hậu quả vô cùng nặng nề, trong đó có gia đình cô Nụ. Toàn bộ nhà bè, lồng cá trên sông của gia đình cô mất trắng, mồ hôi công sức gây dựng bao năm của cả gia đình dổ xuống sông, xuống biển. Nhưng với tinh thần vượt khó, nghị lực vươn lên, cô vẫn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, hàng ngày vẫn đều đặn những chuyến đò đưa các em đến trường.

Chương trình còn mang đến câu chuyện về học ở Bác tinh thần vì dân phục vụ, chăm lo cho dân từ những việc nhỏ nhất của Thiếu tá Thào Pù Páo (Cán bộ Đồn Biên phòng Huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai). Lù Dì Sán trước đây từng là thôn “3 không” - không điện, không đường, không nước sạch. Bà con vẫn còn nhiều hủ tục lạc hậu, nạn tảo hôn vẫn diễn ra, tình trạng vượt biên sang diễn ra phức tạp. Năm 2017, Thiếu tá Thào Pù Páo được đơn vị giới thiệu tăng cường giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã Sán Chải, trực tiếp phụ trách thôn Lù Dì Sán. Thiếu tá Thào Pù Páo đã cùng lãnh đạo thôn và BĐBP vận động bà con phát triển đàn trâu bò, tăng thu nhập. Chỉ sau vài năm, từ phát triển chăn nuôi rộng khắp, Lù Dì Sán đã có nhiều ngôi nhà xây mới khang trang, trị giá vài trăm triệu đồng. Đặc biệt, với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác vận động quần chúng, Thiếu tá Thào Pù Páo đã vận động, cảm hóa Ma Seo Ký, người được bà con trên địa bàn đặt mệnh danh “kỷ lục gia vượt biên” nay ở lại quê hương, trở thành “kỷ lục gia chăn nuôi đại gia súc” trong thôn. Qua đó đã góp phần làm thay đổi suy nghĩ của bà con trong thôn, giảm tình trạng xuất nhập cảnh trái phép.

Chương trình cũng mang đến câu chuyện 8 năm tham gia gìn giữ hòa bình của Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga, Phó Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Chị là nữ sĩ quan đầu tiên của Việt Nam xung phong đi làm nhiệm vụ tại Cộng hòa Nam Sudan. Tháng 5/2022, chị lại tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Nam Sudan với vai trò là Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4... Cùng với việc khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, chị còn tích cực, chủ động tổ chức và tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo ở Nam Sudan, giúp đỡ phụ nữ và trẻ em nghèo đói. Kết thúc nhiệm kỳ công tác, chị đã được Phái bộ LHQ tại Nam Sudan tặng thưởng 2 Huy chương vì sự hòa bình và ổn định của Liên hợp quốc…

Tại chương trình, xen kẽ giữa các phóng sự, giao lưu trực tiếp là những ca khúc đặc sắc mang nhiều ý nghĩa như: Ca ngợi Hồ Chủ tịch; Một rừng cây một đời người, Niềm tin trong tôi, Tình ca người lính cứu hỏa, Khát vọng hùng cường, Việt Nam trong tôi là... Với phần trình diễn của nhiều giọng ca nổi tiếng như: Vũ Thắng Lợi, Đông Hùng, Anh Dũng, Lan Quỳnh (giải nhất Sao Mai 2022 dòng thính phòng)… đã mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc, ấn tượng, tạo sức lan tỏa, truyền cảm hứng về bản lĩnh, ý chí, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, định hướng hệ giá trị cốt lõi của con người Việt Nam trong thời đại mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tặng quà lưu niệm của chương trình cho các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2022.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tặng quà lưu niệm của chương trình cho các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2022.

Tại chương trình, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tặng hoa và quà lưu niệm của chương trình cho các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2022./.

Một số hình ảnh tại Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2022":

Chương trình nghệ thuật trong chương trình

Chương trình nghệ thuật trong chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2022". Trong ảnh: Tiết mục Liên khúc “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh - Ca ngợi Hồ Chủ tịch”. (Ảnh: TA)

Chương trình nghệ thuật trong chương trình

Chương trình nghệ thuật trong chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2022". Trong ảnh: Tiết mục Một đời người, một rừng cây; Sáng tác: Trần Long Ẩn. (Ảnh: TA)

Chương trình nghệ thuật trong chương trình

Chương trình nghệ thuật trong chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2022". Trong ảnh: Tiết mục Tình ca người lính cứu hoả; Sáng tác: An Hiếu. (Ảnh: TA)

Tin, ảnh: Nhật Minh

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất