Thứ Năm, 20/6/2024
Văn hóa
Thứ Sáu, 26/8/2022 9:36'(GMT+7)

Phát động cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022

Quang cảnh phát động cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022.

Quang cảnh phát động cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022.

Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022 hướng đến khuyến khích giới trẻ (đặc biệt là sinh viên) khám phá các giá trị văn hoá lịch sử trong khu vực phố cổ Hà Nội và đề xuất ý tưởng thiết kế các không gian nghệ thuật công cộng (gồm cả không gian trong nhà và ngoài trời), nhằm mang tới những mô hình, giải pháp thiết kế sáng tạo vận dụng công nghệ mới,có giá trị giáo dục và thẩm mỹ, góp phần mang nghệ thuật và hoạt động sáng tạo nghệ thuật tới gần hơn với công chúng. Các bạn trẻ tham gia cuộc thi sẽ được tham gia các hoạt động như: hội thảo, workshop, tập huấn…gặp gỡ các chuyên gia để giúp hoàn thiện ý tưởng dự thi cũng như năng lực chuyên môn.

Cuộc thi nhận được sự đồng hành của Uỷ ban nhân dân Quận Hoàn Kiếm và sự phối hợp chuyên môn của Đại học Xây dựng Hà Nội; Đại học Kiến trúc Hà Nội; Đại học Mỹ thuật Công nghiệp; Đại học Quốc gia Hà Nội; Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội.

Ban tổ chức sẽ trao 05 giải thưởng trị giá từ 15 triệu đồng đến 30 triệu đồng cho các ý tưởng xuất sắc nhất. Lễ công bố và trao giải của Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022 sẽ tổ chức vào Lễ khai mạc Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2022, dự kiến diễn ra ngày 11/11/2022.

Các thí sinh tham gia dự thi nộp bài trước 16h ngày 12/10/2022 đồng thời cả trực tuyến và trực tiếp tại địa chỉ: Trực tiếp: Văn phòng Tạp chí Kiến trúc - Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Số 40 phố Tăng Bạt Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Trực tuyến: Email cuocthi@tckt.vn, tiêu đề mail ghi rõ “Nộp bài dự thi Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật Công cộng Hà Nội 2022”.

Tại Lễ Phát động Cuộc thi, Ban tổ chức đã giới thiệu về định hướng của Chương trình Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2022. Đây chính là kết quả tiếp nối từ sự thành công rực rỡ của Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo năm 2021, nhằm triển khai Kế hoạch thực hiện các sáng kiến gia nhập Mạng lưới các thành phố Sáng tạo của UNESCO đến 2025. 

Ngày 25/8/2022, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 229/KH-UBND về việc tổ chức Tổ chức Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 (Hanoi Festival of Creative Design 2022), Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2022 do Sở Văn hoá và Thể thao thành phố Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố, Uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) tổ chức với sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-HABITAT và Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft), dưới sự chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2022 đặt trọng tâm vào chủ đề Thiết kế & Công nghệ, với quy mô sự kiện và không gian mở rộng hơn năm ngoái. Dự kiến sẽ có khoảng gần 30 hoạt động, sự kiện diễn ra ở các địa điểm khác nhau trong khu phố cổ Hà Nội, khu phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và một số không gian sáng tạo trên địa bàn Thành phố trong thời gian Tuần lễ từ 11/11 đến 18/11/2022. Các hoạt động bao gồm các triển lãm, toạ đàm, hội thảo chuyên đề, cũng như các sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, vui chơi đa dạng có nhiều yếu tố sáng tạo, tương tác, trải nghiệm, có tính giáo dục dành cho công chúng.

Lễ hội Thiết kế và Sáng tạo 2022 mong muốn tiếp tục khẳng định sức sống và nguồn lực sáng tạo của Hà Nội; kết nối các nhà thiết kế sáng tạo trẻ trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kiến trúc, mỹ thuật, âm nhạc, sân khấu, công nghệ…nhằm phát huy các nguồn lực văn hoá của Hà Nội, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của cộng đồng sáng tạo. /.

Ánh Dương

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất