Thứ Bảy, 18/5/2024
Ban Tuyên giáo Trung ương
Thứ Ba, 15/12/2020 16:24'(GMT+7)

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Đồng chí Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội phát biểu khai mạc hội thảo.

Đồng chí Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội phát biểu khai mạc hội thảo.

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội cho biết Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và nước thứ 2 trên thế giới đã phê chuẩn công ước Quốc tế quyền trẻ em. Chúng ta đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện các điều ước Quốc tế mà Việt Nam đã cam kết và thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Hệ thống văn bản pháp luật Việt Nam liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung và phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em đặc biệt là phòng, chống đuối nước trẻ em nói riêng ngày càng hoàn thiện.

“Hội thảo diễn ra hôm nay có ý nghĩa hết sức quan trọng khi Việt Nam và cộng đồng quốc tế đã triển khai hơn 30 năm thực hiện công ước Quốc tế quyền trẻ em; Việt Nam đã cam kết thực hiện mục tiêu phát triển bền vững trong đó có mục tiêu 3 “bảo đảm cuộc sống khỏe mạnh và nâng cao phúc lợi cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi”, thì việc triển khai các giải pháp hiệu quả để giảm tử vong do đuối nước cho trẻ em Việt Nam đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong thực hiện các cam kết quốc tế và các quyền của trẻ em. Chúng ta cũng đang triển khai xây dựng các chương trình, đề án chuẩn bị thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030 và 5 năm giai đoạn 2021-2025” – Đồng chí Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.

Toàn cảnh hội thảo.

Toàn cảnh hội thảo.

Thực tế cho thấy, ở Việt Nam vẫn còn những thách thức đối với việc bảo đảm các quyền của trẻ em và đuối nước vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em Việt Nam do tai nạn thương tích.

Theo Báo cáo gánh nặng bệnh tật toàn cầu, mỗi năm trên thế giới có 524.000 trường hợp tử vong trẻ em dưới 15 tuổi do tai nạn thương tích. Hơn 95% tai nạn thương tích ở trẻ em xảy ra ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Đuối nước là nguyên nhân đứng thứ hai của tử vong và trẻ em.

Hàng năm vẫn có khoảng hơn 2.000 trẻ em bị tử vong do đuối nước tại Việt Nam.

Chính vì vậy, công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, đặc biệt là phòng, chống đuối nước trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, đia phương quan tâm chỉ đạo. Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 20/CT-TW ngày 5-11-2012 về tăng cường sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới. Luật trẻ em năm 2016 đã quy định trách nhiệm của Nhà nước, gia đình bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2016 2020. Theo đó, công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, phòng chống đuối nước trẻ em đã được các Bộ ngành, địa phương quan tâm xây dựng chương trình, kế hoạch và chỉ đạo triển khai hàng năm. Nhận thức của cộng đồng về phòng, chống đuối nước trẻ em được nâng lên, đã huy động được sự tham gia của cộng đồng. Các can thiệp được triển khai đồng bộ hơn, từ việc dạy kĩ năng an toàn trong môi trường nước, dạy bơi an toàn, xây dựng môi trường an toàn tại gia đình, trường học, cộng đồng loại bỏ nguy cơ gây đuối nước trẻ em đã cứu sống sinh mạng trẻ em giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em. Mạng lưới phòng chống đuối nước trẻ em được triển khai đã tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành, đoàn thể và các tổ chức trong triển khai các can thiệp phòng, chống đuối nước trẻ em.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, phòng, chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam vẫn còn gặp nhiều thách thức như: nhận thức, kiến thức của cộng đồng, cha mẹ, người chăm sóc trẻ em về phòng chống đuối nước trẻ em còn hạn chế; vẫn còn nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em tại gia đình, cộng đồng, trường học; nhiều trẻ em còn thiếu kỹ năng về phòng, chống tai nạn, thương tích, phòng, chống đuối nước trẻ em; nguồn lực thực hiện công tác phòng, chống đuối nước tại một số nơi còn thấp.

Để giảm thiểu tử vong do đuối nước ở trẻ em đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, đoàn thể sự vào cuộc của cộng đồng. Đặc biệt chúng ta cần quan tâm đến các can thiệp trực tiếp tại cộng đồng, đến việc hỗ trợ trực tiếp trẻ em các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, các kỹ năng bơi; hỗ trợ cho gia đình và cộng đồng các kiến thức, kỹ năng để giám sát, quản lý trẻ… đồng thời mỗi gia đình phải thấy rõ trách nhiệm bảo vệ chính con em mình.

Mỗi chính quyền địa phương cần có trách nhiệm và quan tâm chỉ đạo sát sao việc phòng, chống đuối nước trẻ em tại địa phương, trong đó vai trò của công tác truyền thông được xem là yếu tố quan trọng, đi đầu trong nâng cao nhận thức cho gia đình, cộng đồng và cả chính các em trong bảo vệ con em của các bậc cha mẹ, thầy cô, tự bảo vệ mình, bảo vệ bạn bè mình.

Tại Hội thảo, các đại biểu thống nhất, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống tai nạn, thương tích, đặc biệt là phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy sẽ tham mưu để phát huy vai trò chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác phòng, chống tai nạn chống tai nạn, thương tích, phòng, chống đuối nước cho trẻ em, ưu tiên bố trí kinh phí và giao nhiệm vụ cho cán bộ để thực hiện công tác này. Chỉ đạo hệ thống truyền thông, báo viết, báo hình, báo ảnh quan tâm, chú trọng truyền thông về phòng, chống đuối nước trẻ em nhằm giảm thiểu các nguy cơ gây đuối nước ở trẻ em như tăng cường dạy kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước cho trẻ em và dạy bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em, giám sát, trông giữ trẻ phòng, chống đuối nước, cải tạo môi trường sống xung quanh trẻ em nhằm bảo đảm môi trường an toàn phòng, chống đuối nước.

Thu Hằng

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất