Thứ Bảy, 28/9/2024
Diễn đàn
Chủ Nhật, 24/5/2009 20:10'(GMT+7)

Từ dịch tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả, nghĩ về môi trường

Bệnh nhân tiêu chảy cấp điều trị tại Viện Các bệnh nhiệt đới và truyền nhiễm quốc gia

Bệnh nhân tiêu chảy cấp điều trị tại Viện Các bệnh nhiệt đới và truyền nhiễm quốc gia

Trên thế giới dịch tả tồn tại chủ yếu ở những nước điều kiện kém phát triển. Dịch tả làm chết nhiều người ở Băng-la-đét, Dim-ba-bu-ê. Ở nước ta, trình độ y tế tương đối phát triển, bệnh dịch được phát hiện và điều trị kịp thời, nên hiếm có trường hợp tử vong do bệnh tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả. Vậy nguyên nhân  từ đâu?

Theo chúng tôi, nguyên nhân chủ yếu là ô nhiễm nước và không khí. Nước bề mặt ở Hà Nội hiện nay đang bị ô nhiễm nặng. Hai, ba mươi năm trước đây chúng tôi còn dạy các con bơi ở Hồ Tây, nhưng bây giờ, nhiều lúc đi bộ ven hồ đã ngửi thấy mùi cá chết. Sông Tô Lịch, sông Kim Ngưu, những con sông đã đi vào thơ, ca trước đây nay chỉ là dòng sông "chết", đen đặc. Nước ngầm ngày càng bị ô nhiễm do tình trạng khoan giếng bừa bãi, không đúng quy cách.  Ngay cả nước thải trong các bệnh viện hiện nay phần lớn cũng chưa được xử lý triệt để.

Ði qua bảng chỉ số môi trường trước cửa Khách sạn Daewoo hiếm khi thấy mật độ khí CO2, khí CO trong giới hạn an toàn. Nét mặt điện tử thường trong tình trạng "nhăn nhó". Thực trạng nói trên cho thấy các cấp có thẩm quyền không nên chủ quan khi giải quyết xong bệnh này, giải quyết xong bệnh khác mà hãy bắt đầu từ nguồn gốc của bệnh: Từ nước, từ không khí, từ sự cảnh giác thận trọng. Hãy tăng cường bơm Clo vào nước máy ở những nơi có dịch  tiêu chảy cấp nguy hiểm. Clo sẽ diệt khuẩn tức thời. Ðể phòng, chống dịch có hiệu quả trong thời điểm hiện nay không nên ăn rau sống vì đó là nguồn của tả, thương hàn, amib, của vi khuẩn HP gây viêm dạ dày... Ăn chín, uống sôi sẽ tránh được mầm mống gây tiêu chảy cấp nguy hiểm. Những món mắm: mắm tôm, mắm tép, mắm rươi, mắm cáy...  có thể ăn nhưng cần chưng chín lên và không ăn với rau sống. Phố sạch, nhà sạch, trường học sạch, bệnh viện sạch và rửa tay trước khi ăn, bát đĩa sạch sẽ góp phần chống bệnh lây lan. Ðối với các bệnh viện cần tăng cường cảnh báo cho xã hội và có biện pháp phòng, chống lây nhiễm thật chặt chẽ.

Bảo vệ môi trường là việc làm thường xuyên và lâu dài của cộng đồng. Việc làm đó không chỉ làm cho cảnh quan ngày càng đẹp, mà còn góp phần tích cực đẩy lùi các dịch bệnh trong đó có bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm do phẩy khuẩn tả./.

(Theo: PGS, TS Ðoàn Hữu Nghị, GĐ Bệnh viện E, Hà Nội/Nhân dân)
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất