Thứ Tư, 12/6/2024
Tuyên giáo các cấp
Thứ Sáu, 21/5/2021 21:16'(GMT+7)

Vĩnh Phúc: Chung sức, đồng lòng, đẩy lùi đại dịch Covid-19

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan động viên cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện dã chiến tỉnh đêm 7/5 ngay sau khi Bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân Covid đầu tiên vào điều trị.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan động viên cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện dã chiến tỉnh đêm 7/5 ngay sau khi Bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân Covid đầu tiên vào điều trị.

LÃNH ĐẠO, CHỈ ĐẠO HẰNG NGÀY,  HẰNG GIỜ CHO CÁC ĐƠN VỊ, ĐỊA PHƯƠNG

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đang diễn biến nhanh, phức tạp, với nguy cơ khó lường. Trong thời gian ngắn, từ ngày 30/4/2021 đến nay, tỉnh đã có thêm hàng chục ca nhiễm Covid-19; 6/9 huyện, thành phố có ca dương tính. Số ca mắc có chiều hướng gia tăng, tại một số huyện, thành phố có người bệnh lây lan trong cộng đồng với chủng vi rút biến thể mới gây mối nguy hại lớn cho cộng đồng và sức khỏe, tính mạng của nhân dân trong tỉnh.

Vĩnh Phúc đã thực hiện cách ly xã hội đối với thành phố Vĩnh Yên từ 0h ngày 7/5/2021.

UBND huyện Yên Lạc đã ban hành quyết định thực hiện cách ly xã hội toàn bộ thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc trong vòng 15 ngày, kể từ 0h ngày 9/5 đến 0h ngày 24/5/2021.

Người dân được yêu cầu khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt khi vào thị trấn Yên Lạc.

Người dân được yêu cầu khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt khi vào thị trấn Yên Lạc.

Khi dịch bắt đầu xuất hiện ở thành phố Phúc Yên, Vĩnh Yên và lan nhanh ra một số địa phương trong tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có những chỉ đạo hằng ngày, thậm chí hằng giờ cho các đơn vị, địa phương thực hiện, yêu cầu phải tranh thủ từng chút thời gian để xử lý công việc với quan điểm truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch, hạn chế tối đa thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Nhiều cuộc họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo tỉnh kết thúc sau 24h.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy liên tục, trực tiếp có mặt tại những điểm nóng nhất trên mọi tuyến đầu chống dịch của địa phương.

Ngay trong đêm 7/5, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đến thăm, động viên cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện dã chiến của tỉnh sau khi bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân Covid đầu tiên vào điều trị; thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 thôn Báo Văn 1, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc.

Các lực lượng chức năng kiểm soát người, phương tiện ra vào thành phố Vĩnh Yên tại chốt kiểm soát trên Quốc lộ 2 vòng xuyến Quất Lưu, huyện Bình Xuyên.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19 tại Cơ sở cách ly y tế Trường quân sự tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Anh thăm, động viên cán bộ, công nhân Công ty VPIC 1 (KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên) vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, quyết tâm hoàn thành kế hoạch sản xuất đã đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cùng các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh nhiều hôm làm việc xuyên đêm, không có ngày nghỉ, để trực tiếp giải quyết các công việc phát sinh.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan đã có lời kêu gọi phòng, chống dịch Covid-19 gửi tới cán bộ, đảng viên, nhân dân và các lực lượng vũ trang tỉnh Vĩnh Phúc.

Chiều 9/5, Vĩnh Phúc đã khẩn trương tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 của tỉnh. Đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, để ứng phó với đại dịch lần này, Vĩnh Phúc đã đem tất cả khả năng, kinh nghiệm, quyết tâm vào công tác chống dịch với quan điểm chỉ đạo: Tập trung hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa, thần tốc truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Các lực lượng chức năng kiểm soát người, phương tiện ra vào thành phố Vĩnh Yên tại chốt kiểm soát trên Quốc lộ 2 vòng xuyến Quất Lưu, huyện Bình Xuyên.

Các lực lượng chức năng kiểm soát người, phương tiện ra vào thành phố Vĩnh Yên tại chốt kiểm soát trên Quốc lộ 2 vòng xuyến Quất Lưu, huyện Bình Xuyên.

Đến nay, Vĩnh Phúc đã đình chỉ công tác để phục vụ kiểm điểm 7 cán bộ các cấp (Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên, một phó giám đốc phụ trách Sở Y tế, Chủ tịch UBND phường Khai Quang, bốn cán bộ phụ trách địa bàn), phê bình, nhắc nhở nhiều cơ quan, đơn vị khác.

Các cơ quan chức năng của tỉnh cũng cảnh cáo 37 công dân, xử phạt 386 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt 4 doanh nghiệp kinh doanh không tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh. Tất cả những trường hợp trên đều được xử lý chỉ trong 5 ngày đầu chống dịch.

Có thể khẳng định, Vĩnh Phúc thể hiện sự nghiêm túc, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh, gắn trách nhiệm của từng cá nhân, người đứng đầu với hiệu quả công việc.

Đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lan rộng trên toàn cầu; đến nay, đã xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ; tác động sâu sắc, toàn diện đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của các quốc gia, trong đó có Việt Nam và tỉnh Vĩnh Phúc.

Trên thế giới đã có hơn 150 triệu người mắc bệnh, trong đó có hơn 3,2 triệu ca tử vong. Tại Việt Nam, đã ghi nhận hơn 3.000 ca nhiễm.

ĐOÀN KẾT, SÁNG TẠO, TINH THẦN TRÁCH NHIỆM CAO

Quay ngược trở lại thời điểm đầu năm 2020, là địa phương đầu tiên có ca nhiễm Covid-19, Vĩnh Phúc đã trở thành tuyến đầu chống dịch của cả nước. Với sự giúp đỡ to lớn của Trung ương, các cơ sở y tế, sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, Vĩnh Phúc đã nỗ lực vượt qua khó khăn, giành nhiều kết quả xuất sắc trong phòng chống dịch bệnh. Vĩnh Phúc cũng là địa phương đầu tiên trên toàn quốc điều trị khỏi cho các bệnh nhân Covid ngay tại các cơ sở y tế tuyến huyện. Có được những kết quả đó là sự đoàn kết, sáng tạo, quyết đoán, tinh thần trách nhiệm cao, chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc.

Lần này, một lần nữa đối phó với đại dịch Covid-19, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã chủ động, ngăn chặn đại dịch với tinh thần đẩy nhanh tốc độ, hiệu quả chống dịch bằng mọi biện pháp quyết liệt nhất.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 được đặt dưới sự lãnh đạo toàn diện của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Toàn hệ thống chính trị tiếp tục tập trung cao độ, nắm chắc tình hình, kịp thời chủ động xử lý các tình huống phát sinh; đề ra các biện pháp hữu hiệu để tiếp tục kiểm soát và ngăn chặn, khống chế thành công dịch bệnh. Một trong những yếu tố quyết định trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh đó là tính chủ động, khẩn trương và cương quyết trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở.

Sự đi đầu, gương mẫu của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc chính là động lực cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, đảng viên phải nêu gương đi đầu trong công việc, công tác phòng chống đại dịch; giữ được bình tĩnh, sáng suốt khi ra quyết định, phải xông xáo, bám sát thực tế để chỉ đạo kịp thời và vận động quần chúng nhân dân tham gia. 

Đoàn viên thanh niên huyện Vĩnh Tường lắp đặt bồn rửa tay tại các địa điểm công cộng trên địa bàn huyện.

Đoàn viên thanh niên huyện Vĩnh Tường lắp đặt bồn rửa tay tại các địa điểm công cộng trên địa bàn huyện.

Thực hiện lời kêu gọi của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, mỗi người dân Vĩnh Phúc là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch; là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng nghiêm túc thực hiện các biện pháp tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình, bảo vệ cộng đồng, cơ quan, làng, xóm, địa phương.

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn Vĩnh Phúc vì sự an toàn của cá nhân, đơn vị, nhân dân và của tỉnh tạm dừng các công việc chưa thực sự cần thiết, thực hiện nghiêm 5K, làm tốt phương châm của tỉnh: “Người giữ an toàn cho người, nhà giữ an toàn cho nhà, cơ quan giữ an toàn cho cơ quan, làng xóm giữ an toàn cho làng xóm, cho địa phương”.

Các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội các cấp luôn đi đầu, gương mẫu trong tham gia vận động quần chúng, nhân dân tự giác, chấp hành, thực hiện các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh.

Các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, đội ngũ y, bác sĩ đã nghỉ hưu, mọi công dân trong và ngoài tỉnh với tinh thần “tương thân, tương ái” chung tay góp sức, đồng lòng cùng các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc sớm khống chế và đẩy lùi dịch bệnh.

Bí thư Chi bộ Tổ dân phố Lý Tự Trọng, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên Nguyễn Văn Đen (ngoài cùng bên phải) tích cực tham gia thường trực ở các chốt, trạm kiểm soát dịch Covid - 19 của phường.

Bí thư Chi bộ Tổ dân phố Lý Tự Trọng, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên Nguyễn Văn Đen (ngoài cùng bên phải) tích cực tham gia thường trực ở các chốt, trạm kiểm soát dịch Covid - 19 của phường.

Chắc chắn rằng, với kinh nghiệm, thành quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các địa phương; sự tin tưởng, quyết tâm, chung sức, đồng lòng, ủng hộ của nhân dân trong tỉnh, Vĩnh Phúc kiên quyết đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh Covid-19 đem lại sự an toàn và bình yên cho nhân dân trong tỉnh.

Vĩnh Phúc đã chuẩn bị sẵn các kịch bản có thể xảy ra trong điều kiện chống dịch hiện nay

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có quyết định tăng số cơ sở cách ly y tế tập trung trên toàn tỉnh lên 23 cơ sở, với quy mô từ 1.400 giường lên 6.000 giường nhằm đáp ứng tình hình hiện nay. Tăng khả năng xét nghiệm lên 5 lần, tối thiểu đạt 5.000 xét nghiệm/ngày.

Mở rộng xét nghiệm sang các đối tượng F2 và những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao. Mua thêm 7 xe cứu thương để chủ động trong công tác vận chuyển bệnh nhân liên quan đến dịch (trước đó, đã trưng dụng 9 xe khách của công ty xe buýt phục vụ vận chuyển người đến các cơ sở cách ly); đề nghị các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn đầu tư thêm cơ sở vật chất phục vụ công tác chống dịch.

Có văn bản chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn mở hết công suất đón bệnh nhân đến điều trị, bởi Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên và Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh đều đã bị hạn chế đón bệnh nhân do có trường hợp lây nhiễm…

Thu Hằng

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất