Chủ Nhật, 23/6/2024
Vĩnh Phúc
Thứ Hai, 13/12/2021 16:55'(GMT+7)

Vĩnh Phúc: Đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, quyết liệt, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, phù hợp với thực tiễn

Sau khi nghe các báo cáo, thảo luận tại kỳ họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện các mục tiêu của tỉnh Vĩnh Phúc trong năm 2021. Tỉnh đã hình thành và phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao, tạo ra các sản phẩm có sức cạnh tranh trong nước, khu vực và thế giới. Cùng với việc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tỉnh luôn chú trọng phát triển văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Năm 2021, dù bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 nhưng 18/19 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh đạt và vượt mức kế hoạch đề ra. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước ước tăng 8,02% so với cùng kỳ, đứng thứ 9 cả nước. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 32.094 tỷ đồng, bằng 104,5% dự toán, trong đó thu nội địa là 27.674 tỷ đồng, đạt 102,4% dự toán. Tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt trên 114 triệu đồng.

Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức thành viên và nhân dân Vĩnh Phúc đã kề vai sát cánh, chủ động, quyết tâm cao. Trên cơ sở Nghị quyết 30/2021/QH15 của Quốc hội và Nghị quyết số 268/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tỉnh đã hỗ trợ kịp thời cho người dân, lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, giải quyết việc làm cho người lao động. Vĩnh Phúc đã thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa giữ vững địa bàn an toàn, điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn. 

Theo đồng chí Trần Thanh Mẫn, tỉnh Vĩnh Phúc hội tụ đủ các loại hình giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, có vị trí liền kề sân bay quốc tế Nội Bài, nằm trên hành lang kinh tế Côn Minh, Lào Cai, Hà Nội, Quảng Ninh…là điều kiện thuận lợi để thiết lập vành đai phát triển công nghiệp phía Bắc.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, quyết liệt, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, phù hợp với thực tiễn và các kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Tỉnh coi trọng công tác xây dựng Đảng, cần quán triệt, thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị cán bộ toàn quốc về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ngày 9/12/2021. Đồng thời, tận dụng cơ hội, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, thống nhất ý chí và hành động, năng động, sáng tạo, quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công các mục tiêu, kế hoạch, chương trình của tỉnh đã đề ra.

Tại kỳ họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan, nhấn mạnh: Cùng với khó khăn chung của cả nước, dịch COVID-19 bùng phát mạnh, Vĩnh Phúc là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước chịu tác động của đợt dịch thứ 4, làm ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế - xã hội của tỉnh. Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sâu sát của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, cùng với sự nỗ lực cao độ của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, với những kết quả nổi bật, toàn diện; vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Kinh tế - xã hội của tỉnh đã có những chuyển biến rõ nét, khá toàn diện. Có 18/19 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu ước đạt và vượt mức kế hoạch đề ra. Kinh tế ổn định và phục hồi tăng trưởng, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước đạt khá, nằm trong tốp 10 các tỉnh, thành phố trong toàn quốc có tăng trưởng cao. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn vượt dự toán đề ra và năm 2021 là năm thu hút đầu tư đạt cao nhất từ trước đến nay.

Kết quả đạt được trong năm 2021, có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 của HĐND tỉnh, tạo đà cho việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và các nhiệm vụ quan trọng khác trong những năm tới.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng, thảo luận dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng vào các nội dung trình tại kỳ họp, góp phần quan trọng để kỳ họp thành công tốt đẹp, đáp ứng sự mong đợi của cử tri và nhân dân trong tỉnh./.

Trọng Đạt

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất