Thứ Năm, 20/6/2024
Tuyên giáo các cấp
Thứ Tư, 29/3/2023 9:17'(GMT+7)

Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương: Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng năm 2023

Đồng chí Đỗ Việt Hà phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng.

Đồng chí Đỗ Việt Hà phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng.

Đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương dự và phát biểu tại lễ khai giảng.

Trong những năm qua, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối  luôn đặc biệt quan tâm, chú trọng nâng cao nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát cho cán bộ làm công tác kiểm tra của các tổ chức đảng trong Đảng bộ Khối.

Đảng ủy Khối xác định năm 2023 là “Năm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát” và ban hành Nghị quyết số 15-NQ/ĐUK ngày 16/1/2023 về tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương. Nhằm thực hiện thắng lợi chủ đề công tác năm và và Nghị quyết số 15, Đảng ủy Khối đã chỉ đạo tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng cho cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát từ cấp chi bộ đến đảng bộ trong Đảng bộ Khối.

Toàn cảnh lễ khai giảng.

Toàn cảnh lễ khai giảng.

Phát biểu tại lễ khai giảng, đồng chí Đỗ Việt Hà cho biết, thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, của ủy ban kiểm tra các cấp trong Đảng bộ Khối mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực nhất định nhưng vẫn tồn tại một số bất cập, hạn chế. Đặc biệt là nghiệp vụ của một số cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát chưa tốt, chưa ngang tầm, còn lúng túng khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng hôm nay là lớp đầu tiên của năm 2023 với hơn 100 cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát của các đảng bộ trực thuộc 34 đảng bộ cấp trên cơ sở trong Đảng bộ Khối. Trong thời gian bồi dưỡng 1 ngày, các học viên được nghe và trao đổi cùng với các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối 4 chuyên đề. Đó là: Nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của tổ chức cơ sở đảng; Việc thi hành kỷ luật Đảng; Việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm; Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của ủy ban kiểm tra và kiểm tra công tác tài chính Đảng. Đây là những vấn đề mấu chốt, mang tính nghiệp vụ chuyên sâu được lựa chọn theo lĩnh vực kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng.

Các đại biểu tham dự lớp học.

Các đại biểu tham dự lớp bồi dưỡng

Đồng chí Đỗ Việt Hà cũng đề nghị, để đảm bảo hiệu quả, chất lượng của lớp học, các đồng chí cán bộ tham gia lớp học, cần tập trung cao độ trong thời gian học tập, tăng cường trao đổi, đối thoại với các đồng chí báo cáo viên để làm rõ nội dung còn băn khoăn, những vấn đề cần làm rõ và kinh nghiệm xử lý các tình huống thường gặp, giải đáp những vấn đề liên quan…. Nghiệp vụ kiểm tra, giám sát của Đảng được coi là một trong những nghiệp vụ khó và chuyên sâu trong các nghiệp vụ công tác Đảng. Cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng không chỉ phải nắm vững các quy định, quy chế, hướng dẫn mà trong quá trình thực thi nhiệm vụ cần phải có kinh nghiệm dày dặn. Vì vậy, việc tham gia lớp học cũng chính là cơ hội để các đồng chí học viên được cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình.

Đối với các đồng chí báo cáo viên là lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối, trong quá trình báo cáo chuyên đề cần làm rõ, cụ thể, chi tiết những nội dung mang tính nghiệp vụ, có thể đưa ra một số tình huống thường gặp trong công tác kiểm tra, giám sát, giúp các đồng chí học viên dễ hình dung và vận dụng hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ tại các cấp bộ đảng.

Đồng chí Đỗ Việt Hà bày tỏ tin tưởng, lớp học sẽ đáp ứng được yêu cầu của các đảng bộ, góp phần nâng cao nghiệp vụ kiểm tra, giám sát trong Đảng bộ Khối nói riêng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng nói chung.

Việc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị và Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối chủ động trong phối hợp, tham mưu triển khai, cụ thể hóa năm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát 2023 thể hiện tinh thần hướng về cơ sở, là việc làm có ý nghĩa, góp phần vào việc ghi dấu ấn trong công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ Khối năm 2023.

Theo Kế hoạch số 101-KH/ĐUK ngày 03/3/2023, sẽ có 8 lớp với gần 1000 cán bộ làm công tác kiểm tra được bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ trong năm 2023. Bên cạnh đó, một số đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối với số lượng cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát đông đảo có thể chủ động đề nghị, đề xuất với Đảng ủy Khối, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối tổ chức bồi dưỡng tập huấn tại trụ sở của cơ quan ban, bộ, ngành. 

Thu Hằng

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất