Con gà gáy báo hiệu ngày mới đã trở thành một biểu tượng văn hóa gắn với
tín ngưỡng tôn sùng mặt trời của cư dân nông nghiệp, là một trong những
thứ không thể thiếu của mỗi gia đình.
Từ xa xưa gà luộc đã là món không thể thiếu trên mâm cỗ cúng của người
Việt đặc biệt trong lễ Giao thừa và gia tiên ngày Tết. Mặc dù đã quá
quen thuộc nhưng nhiều người, nhiều gia đình không biết cách đặt gà cúng
như thế nào cho đúng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn
đọc cách đặt gà cúng trong mâm cỗ Tết để có được nhiều lộc cho gia đình
trong năm mới.
Khi chuẩn bị mâm cỗ giao thừa, bạn phải đặt gà
cúng lên đĩa to, tháo dây buộc (nếu có), bầy ngay ngắn trên đĩa, tiết
lòng đặt dưới bụng gà, mỏ ngậm bông hoa hồng đỏ. Điều quan trọng nhất là
phải đặt đầu gà quay ra đường để đón quan Hành khiển cai quan năm mới
đi qua, cách đặt gà cúng như vậy còn có ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào
nhà mình.
Một số chuyên gia nghiên cứu cho rằng khi đặt gà cúng
trên ban thờ nên quay đầu gà hướng về bát hương với tư thế được gọi là
“con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu” tức là há miệng, chân quỳ và cánh
duỗi ra tự nhiên. Nếu làm theo cách nhiều gia đình làm có nghĩa có đầu
gà hướng ra ngoài thì đó là gà không chịu chầu.
Thực tế là gà
quay đầu ra ngoài sẽ đẹp hơn khi quay đầu về bát hương và phao câu chổng
ra ngoài nhưng cách đặt gà cúng như vậy chỉ đẹp mắt về hình thức, chứ
không đẹp về ý nghĩa tâm linh và sự thành kính.
Khi cúng lễ nên
để nguyên con gà trống để thể hiện sự nghiên cẩn và đẹp mắt, nếu là gà
mái thì có thể chặt miếng nhưng không thể đẹp bằng. Khi chặt thì nên để
nguội chứ không nên chặt lúc thịt gà còn nóng vì sẽ bị nát và méo mó,
bắn bẩn xung quanh. Cũng không nên cúng gà quay rán, ninh, rang… vì hình
thức không đẹp, mất đi sự nghiêm cẩn.
(TTXVN)