Thứ Bảy, 13/7/2024
Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
Thứ Năm, 22/8/2019 11:50'(GMT+7)

SAWACO đột phá đưa nước sạch đến người dân

Sawaco trao tặng công trình nước sạch cho trường tiểu học ở TPHCM

Sawaco trao tặng công trình nước sạch cho trường tiểu học ở TPHCM

Nhận việc khó để đảm bảo kế hoạch

Cụ thể, thực hiện xã hội hóa nguồn nước, Sawaco đã tiếp nhận thêm nguồn nước từ Nhà máy nước Thủ Đức 3 (công suất 300.000 m3/ngày) từ tháng 1 - 2016 và nguồn nước từ Nhà máy nước Tân Hiệp 2 (công suất thiết kế 300.000m3/ngày) vào tháng 1- 2017, nâng tổng công suất cấp nước của toàn hệ thống đạt 2.400.000m3/ngày.

“Chất lượng nước được kiểm soát chặt chẽ cả nguồn nước thô và nước sạch, đảm bảo ổn định và đạt quy chuẩn của Bộ Y tế, đồng thời từng bước nâng cao một số chỉ tiêu chất lượng nước sạch, chuẩn bị cho việc cung cấp nước uống trực tiếp tại vòi trong giai đoạn sau”, báo cáo của Sawaco đánh giá và nói rõ, Sawaco đã kiểm soát và khắc phục kịp thời tình hình nước đục cục bộ trên mạng lưới cấp nước.

Thực hiện chỉ tiêu 100% hộ dân TPHCM được cung cấp nước sạch, trong 3 năm (2015- 2017), Đảng bộ Sawaco đã quyết liệt tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và đã hoàn thành chỉ tiêu này. Ngày 23-1-2017, UBND TP đã tổ chức công bố 100% hộ dân TP được cấp nước sạch (với 1.956.347 hộ dân). Theo lãnh đạo Sawaco, thực hiện nhiệm vụ trên, ngành cấp nước TP đã đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng để lắp đặt hơn 2.000 km đường ống cấp 3 và gắn mới đồng hồ nước cho hơn 280.000 hộ dân.

“Từ thực tiễn nhiệm vụ cấp nước, Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Ban Tổng Giám đốc thống nhất tiếp nhận trách nhiệm phục vụ cấp nước trên địa bàn huyện Bình Chánh từ Công ty Cổ phần Cấp nước Chợ Lớn nhằm tạo điều kiện thực hiện đầu tư các dự án phát triển mạng lưới cấp nước, thực hiện chỉ tiêu 100% hộ dân huyện Bình Chánh được cung cấp nước sạch. Đây là một quyết định mang tính đột phá trong giải pháp của Sawaco trong điều kiện Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn còn nhiều khó khăn về vốn đầu tư”, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Sawaco Trần Văn Khuyên nhớ lại.

Công tác giảm nước thất thoát thất thu luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong hoạt động chỉ đạo, điều hành của Ban lãnh đạo Sawaco. Theo đó, Đảng ủy đã có Nghị quyết chuyên đề gắn với đề án giảm thất thoát nước đến năm 2020. Bằng nhiều giải pháp tổng hợp và đồng bộ, tỷ lệ thất thoát thất thu trong các năm qua đều giảm theo đúng lộ trình và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Đến cuối năm 2017, tỷ lệ thất thoát thất thu còn 26,17%, đã giảm 4,26% so với năm 2015, bình quân mỗi năm giảm hơn 2%!

Cũng trong 3 năm qua, song song với việc tiếp nhận các nguồn nước mới Thủ Đức 3 và Tân Hiệp 2, Sawaco đã đầu tư 7.239 tỷ đồng để phát triển và cải tạo mạng lưới đường ống cấp 1, cấp 2, cấp 3...

Phát triển mạng lưới nước sạch

Phát triển mạng lưới nước sạch

 Kéo giảm nước thất thoát, thất thu về dưới 25%

Đối với kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng có thể thấy, Đảng ủy Sawaco nhanh chóng tổ chức triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội X TPHCM, Nghị quyết Đại hội III Đảng bộ Tổng công ty và nghị quyết Ban chấp hành Trung ương các kỳ, các nghị quyết của Thành ủy và của Đảng bộ, đặc biệt 3 chương trình hành động thực hiện mục tiêu và các nghị quyết chuyên đề.

Trong công tác tổ chức xây dựng Đảng, trong giữa nhiệm kỳ đã nâng 2 chi bộ cơ sở thành đảng bộ cơ sở, đến nay Đảng bộ Tổng Công ty có 21 cơ sở đảng trực thuộc (gồm 15 đảng bộ cơ sở với 76 chi bộ trực thuộc, 06 chi bộ cơ sở).  Trong giữa nhiệm kỳ kết nạp được 180 đảng viên (đạt 72%), nâng tổng số đảng viên đến cuối năm 2017 là 944 đảng viên.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được nêu trên, còn một số tồn tại, hạn chế, cũng được ngành cấp nước thẳng thắn nhìn nhận như: Sawaco đã chủ động thực hiện rà soát Quy hoạch cấp nước TPHCM đến năm 2025 và chuẩn bị điều chỉnh quy hoạch cấp nước đến năm 2030 tầm nhìn đến 2050, tuy nhiên tiến độ điều chỉnh, bổ sung quy hoạch còn chậm do vướng nhiều thủ tục, ảnh hưởng đến việc thực hiện các giải pháp chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an toàn cấp nước.

Hay như việc khai thác nước ngầm chưa được kiểm soát theo quy hoạch, trong khi các dự án phát triển nguồn nước thực hiện theo quy hoạch đã dẫn đến làm giảm hiệu quả kinh doanh của Sawaco do phải giảm công suất phát nước của hai nhà máy nước trực thuộc để tiếp nhận các nguồn nước xã hội hóa theo đúng lộ trình hợp đồng đã ký kết. Do tốc độ phát triển mạng lưới cấp nước của ống cấp 1, cấp 2, cấp 3 quá nhanh để đảm bảo thực hiện chỉ tiêu 100% hộ dân được cấp nước sạch, nên các hồ sơ dự án xây dựng cơ bản còn hạn chế, chưa hoàn thiện và không kịp thời.

Tất cả những vấn đề này sẽ được Sawaco đặt ra để giải quyết trong giai đoạn tới.

TGPhản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất