Thứ Hai, 22/7/2024
Cùng suy ngẫm
Thứ Ba, 8/10/2013 17:23'(GMT+7)

Bài học quân sự lớn từ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thiếu tướng Mai Năng chính là người đã nhận lệnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy giải phóng Trường Sa, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước ngày 30/4/1975.

Thiếu tướng Mai Năng kể: “Từng được gặp Đại tướng nhiều lần khi ông về thăm Quân chủng Hải Quân và đơn vị. Đại tướng gặp ai cũng ân cần, gần gũi chứ không hề có khoảng cách giữa một vị Đại tướng và một người chiến sĩ bình thường.”

Là một người gắn bó với binh nghiệp gần 50 năm, trực tiếp chỉ huy trận đánh “Cát Bi rực lửa,” tham gia nhiều công tác trong quân đội, chỉ huy bộ đội đặc công tham gia giải phóng Trường Sa năm 1975, Thiếu tướng Mai Năng cho biết, bài học quân sự lớn nhất ông học từ Đại tướng Võ Nguyên Giáp là phải rành rẽ chiến trường, đánh đâu chắc thắng tới đó.

Tháng 3/1954, khi đó Thiếu tướng Mai Năng làm nhiệm vụ trinh sát, chuẩn bị đánh giải phóng sân bay Cát Bi, chia lửa cho chiến trường Điện Biên Phủ. Sân bay Cát Bi là sân bay lớn nhất của thực dân Pháp ở bắc Đông Dương thời bấy giờ.

Xung quanh sân bay gồm 78 đồn bốt, tháp canh chia làm 3 tuyến vành ngoài, vành đai và trung tâm, 13 vị trí đề phòng tập kích phòng không, có 6 hàng rào dây thép gai bãi mìn, hàng ngàn đèn điện, mấy chục ngọn đèn pha chiếu quét làm cho sân bay đêm cũng như ngày.

Các phương án phòng vệ khác cũng hết sức chặt chẽ. Để đánh một pháo đài kiên cố như vậy, ông phải mật phục 36 lần để “lọt” vào hệ thống phòng thủ của quân Pháp. Sau khi cùng đồng đội mật phục, hiểu rành rẽ căn cứ địa và xây dựng thế trận lòng dân, đội quân trinh sát báo cáo về Tỉnh ủy Kiến An và tiến hành đánh chiếm sân bay Cát Bi ngày 7/3/1954, tiêu diệt 60 máy bay, cắt đứt sự chi viện bằng đường hàng không của địch cho Điện Biên Phủ.

Trong lần chỉ huy giải phóng Trường Sa, Thiếu tướng Mai Năng tiếp tục ứng dụng bài học rành rẽ chiến trường. Ông kể tiếp: “Năm 1975, tôi là Đoàn trưởng đặc công Hải quân nhận được chỉ thị của Đại tướng Võ Nguyên Giáp thông qua cấp trên. Chỉ thị nêu rõ: “Hải quân phải tập trung mọi khả năng, mọi biện pháp đánh chiếm và giải phóng mọi các đảo do quân ngụy Sài Gòn chiếm giữ trên quần đảo Trường Sa, không cho bất cứ kẻ nào được xâm chiếm các nơi đó.

Tuy nhiên, lúc đó có một vấn đề khó là anh em chưa thuộc hết các đảo. Khoảng cách giữa các đảo với nhau và giữa các đảo và đất liền rất xa nhau. Tôi đề xuất phương án đánh từng đảo một, đánh chắc thắng đảo này tiến tới đảo khác với tinh thần 'thần tốc thần tốc hơn nữa, táo bạo táo bạo hơn nữa' như bức điện mật Đại tướng chỉ thị cho các đơn vị trong cuộc tổng lực giải phóng miền Nam. Chỉ từ 14-29/4/1975, Đoàn đặc công hải quân đã giải phóng hoàn toàn Trường Sa, góp phần quan trọng giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc”.

Nén xúc động, Thiếu tướng Mai Năng nói: “Phải vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp là sự mất mát lớn của Đảng, của đất nước. Nhưng tôi tin, Đại tướng mong mỗi người trong chúng ta nén đau thương để cùng chung tay, góp sức xây dựng đất nước cường thịnh. Đó chính là nén nhang thơm chúng ta thành kính dâng lên Đại tướng - người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, người dành trọn cuộc đời vì Tổ quốc, vì nhân dân Việt Nam”. /.

Minh Thu (TTXVN)
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất