Thứ Ba, 17/9/2024
Nghiên cứu - Trao đổi
Thứ Sáu, 19/12/2014 8:26'(GMT+7)

Lào Cai: Các loại hoa, củ dùng ngâm rượu được bày bán tràn lan

Hoa chuối đất thuộc nhóm cây thân thảo, dây leo, hoa mọc lên từ củ, một cây có nhiều củ và mỗi củ mọc rất nhiều bông hoa. Hoa khi còn nụ có màu tím sẫm, to như ngón tay cái, khi nở hoa thì trông giống bắp ngô nhỏ, có màu trắng và tỏa hương thơm nồng.

Cây này chỉ mọc ở trên núi từ độ cao 1.000m so với mặt nước biển trở lên, phổ biến ở dãy Hoàng Liên Văn Bàn và Vườn Quốc gia Sa Pa. Hoa chuối đất nở từ tháng 9 đến tháng 10 âm lịch hàng năm.

Theo người dân địa phương, loại hoa này không dùng để chế biến thức ăn mà chỉ dùng để ngâm rượu, uống có vị ngọt, có tác dụng chữa một số bệnh đường ruột, nhất là bệnh trĩ. Giá một kg hoa chuối đất tươi dao động từ 20.000-30.000 đồng/kg.

Tại chợ Y Tý, huyện Bát Xát còn có một thứ củ lạ mà người dân gọi là củ Hà sin cô (hoặc Hoàng sin cô), cũng được người rao bán quảng cáo là có tác dụng giải độc, nhuận tràng.

Củ Hà sin cô có hình dáng bên ngoài giống củ khoai lang, nhưng bên trong có màu vàng nhạt, nhiều nước, vị giòn, ngọt nhẹ, thanh mát. Củ sau khi gọt vỏ có thể ăn sống. Tại chợ Ý Tý (Bát Xát) người dân đang bày bán loại củ này với giá từ 15.000-20.000 đồng/kg.

Cách đây không lâu, tại các huyện Bắc Hà, Mường Khương và Bảo Yên của tỉnh Lào Cai đã xảy ra hai vụ ngộ độc do uống rượu ngâm rễ cây khiến hàng chục người phải đi cấp cứu, trong đó có người đã tử vong./.

TheoTTXVN/Vietnam+

 
Bình luận của bạn về bài viết này ...
 
 
Cùng chuyên mục
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất