Thứ Năm, 13/6/2024
Cùng suy ngẫm
Thứ Bảy, 3/12/2016 13:50'(GMT+7)

Những tuyên bố thể hiện tư tưởng của lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro phát biểu trước hàng nghìn người dân bên ngoài Văn phòng đại diện quyền lợi của Mỹ ở La Habana (Cuba) ngày 21/6/2004. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro phát biểu trước hàng nghìn người dân bên ngoài Văn phòng đại diện quyền lợi của Mỹ ở La Habana (Cuba) ngày 21/6/2004. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Cubadebate - báo điện tử chính thống và có lượng người đọc lớn nhất Cuba - đã lựa chọn các câu nói bất hủ dưới đây của Fidel để thể hiện tính toàn diện trong tư tưởng của lãnh tụ cách mạng kiệt xuất:

"Cách mạng phải vững chắc. Cách mạng phải mạnh mẽ. Cách mạng không phải là sự nghiệp của 1 ngày hay 1 năm; mà là từ nay tới mãi mãi. Đó là sự nghiệp vĩnh cửu, mà trong đó nhân tố chính là nhân dân, là những người lao động". (Diễn văn ngày 1/5/1972 trong lễ diễu hành và mít tinh công nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5 tại Quảng trường Cách mạng).

"Nhà nước xã hội chủ nghĩa phải xuất bản sách không vì lợi nhuận, mà vì lợi ích của nhân dân; và nhân dân sẽ không thể hưởng lợi nếu chỉ là một loại văn chương độc nhất nào đó, mà phải đa dạng thể loại, với một chính sách xuất bản cho phép nhân dân tiếp cận những tác phẩm ưu tú nhất của trí tuệ nhân loại, từ lịch sử, văn học, chính trị cho tới các đề tài khác". (Diễn văn ngày 22/12/1991 tại lễ bế mạc Đại hội Toàn quốc Công đoàn Giáo dục, Khoa học và Thể thao).

"Không có văn hóa sẽ không thể có tự do. Chân lý của tư tưởng ấy không chỉ giới hạn trong văn hóa nghệ thuật, mà còn bao hàm khái niệm văn hóa tổng quát, gồm cả dậy nghề và những kiến thức cơ bản của các ngành khoa học và nhân văn, và chân lý đó ngày nay đang thôi thúc những nỗ lực của chúng ta". (Diễn văn ngày 19/10/2002 tại lễ khai mạc Liên hoan Ballet quốc tế La Habana).

"Căn bệnh tồi tệ nhất, khủng khiếp nhất và bi kịch nhất có thể xuất hiện trong dòng chảy chính trị, xã hội và lịch sử của tổ quốc ta, đó là một ngày cuộc Cách mạng này bị hủy hoại trong tay của chính những người cách mạng. Chúng ta phải miễn nhiễm hoàn toàn với căn bệnh đó. Đảng phải bảo đảm điều đó, và vai trò lãnh đạo của Đảng là then chốt. Chúng ta phải không ngừng tìm kiếm sự bảo đảm đó". (Diễn văn ngày 10/10/1997 trong phiên khai mạc Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản Cuba lần thứ V).

"Chúng ta sẵn sàng đương đầu một cách cao quý và hiến dâng, trong bao nhiêu năm cần thiết, với cuộc bao vây cấm vận của đế quốc. Nếu người khác thỏa hiệp, nếu người khác bị mua chuộc, nếu người khác phản bội, thì Cuba sẽ biết cách giữ mình như một tấm gương của một cuộc cách mạng không quay đầu, không tự bán rẻ, không đầu hàng và không quỳ gối". (Diễn văn ngày 26/7/1978 trong hoạt động kỷ niệm ngày tấn công trại lính Moncada).

"Đấu tranh vì hòa bình là nghĩa vụ thiêng liêng nhất của mỗi người, bất kể tôn giáo, nguồn gốc, màu da và lứa tuổi". (Bài viết "Đấu tranh vì hòa bình là nghĩa vụ thiêng liêng" đăng trên các báo chính thức Cuba ngày 14/2/2016).

"Đầu tiên, tôi sẽ nói với các bạn rằng sẽ không có trong nửa cuối của thế kỷ này, hay nửa đầu, hay bất kỳ giai đoạn lịch sử nào khác, một đất nước, mà trong trường hợp này là một đất nước bị bao vây bởi cường quốc hùng mạnh và giàu có nhất hành tinh, bị bóp nghẹt, đe dọa hàng nghìn cách khác nhau, lại có thể làm được nhiều và đạt được nhiều thành thích trong thời gian rất ngắn như Cuba đã làm và đã đạt được". (Diễn văn ngày 13/8/1999 trong buổi gặp gỡ đoàn vận động viên Cuba tham dự Đại hội Thể thao châu Mỹ diễn ra sau đó tại Canada).

"...không có giáo dục sẽ không thể có Cách mạng, không có giáo dục sẽ không thể có chủ nghĩa xã hội, không có giáo dục sẽ không có con người mới mà Che từng nói tới". (Diễn văn ngày 1/9/1997 lễ khai giảng năm học 1997-1998).

"Khi nhân dân kiểm soát được vận mệnh của mình, khi nhân dân nắm được tương lai của đất nước mình trong tay, điều không có nghĩa rằng họ đã giành được cả trời hay cả đất, mà có nghĩa rằng họ đã giành được cơ hội để bắt đầu tạo ra phúc lợi, cơ hội để bắt đầu lao động vì tương lai". (Diễn văn ngày 12/11/1971 tại Quảng trường Antofagasta, Chile).

"Tiền không làm nên hạnh phúc, và đó là điều tích cực, và những con người có cảm giác tinh thần về cuộc sống và có khái niệm triết học rõ ràng cũng biết điều đó. Nhưng yếu tố khác mới khiến gia đình hạnh phúc: sự thân thiện, sự yên bình, thanh thản, sự an toàn, sự tôn trọng, một truyền thống và một cảm giác con người, và khả năng cơ bản để sống không phụ thuộc vào ai đó. Đó là những điều làm cho gia đình và mỗi người hạnh phúc". (Phát biểu ngày 14/2/1959 tại Câu lạc bộ Sư tử, La Habana )./.

(TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất