• Ổ dịch, vùng dịch, cụm dịch

  Ổ dịch, vùng dịch, cụm dịch

  (TG) Hiện nay, sống trong thời đại dịch COVID-19, mọi người, ít hay nhiều đều gặp và phải sử dụng một số từ ngữ như ổ dịch, vùng dịch, cụm dịch,... Việc sử dụng các từ ngữ này đôi khi cũng chưa chính xác. 

 • Lạm dụng từ “giải cứu” nông sản: thái quá bất cập

  Lạm dụng từ “giải cứu” nông sản: thái quá bất cập

  (TG) - Việc báo chí dùng từ “giải cứu” nông sản với hàm ý hỗ trợ, giúp đỡ nông dân tìm lối thoát tháo gỡ nông sản dư thừa, là điều nên làm. Thế nhưng, những người cầm bút đừng quên câu “thái quá bất cập”, nghĩa là cái gì làm quá so với chuẩn mực thông thường cũng đều không hay, không tốt, thậm chí lợi bất cập hại.

 • Đồng tiền liền khúc ruột

  Đồng tiền liền khúc ruột

  (TG) - Đồng tiền vốn là "đơn vị tiền tệ nhỏ nhất ở Việt Nam thời phong kiến" (Từ điển tiếng Việt, Trung tâm Từ điển học, nhà xuất bản Đà Nẵng năm 2020). Sở dĩ có chữ "đồng" cũng bởi tiền ngày xưa được đúc bằng đồng, một kim loại dễ gia công (đúc, dát mỏng, trang trí hoạ tiết), bền vững (dùng được lâu dài), có tính thẩm mĩ. Thực ra, người ta còn dùng các kim loại khác, như bạc hay kẽm để đúc tiền. Nhưng "đồng" vẫn là chất liệu phổ biến, tiện lợi hơn cả.

 • "Đuối nước" và "Chết đuối"

  "Đuối nước" và "Chết đuối"

  (TG) - Thiết nghĩ, chúng ta cần phải điều chỉnh để trả hai từ "đuối nước" và "chết đuối" về đúng ngữ nghĩa mà nó vốn có.

 • Lạm dụng tiếng nước ngoài

  Lạm dụng tiếng nước ngoài

  (TG) - Người Việt ta từ trong truyền thống vốn yêu nước, thương nòi, yêu những gì thuộc về cội nguồn, xứ sở và gắn với nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Kẻ nào có thái độ huênh hoang, trọc phú, sống theo kiểu trưởng giả học làm sang hay chạy theo lối sống “dở tây dở ta”, lai căng, không giữ được gốc gác, thì kẻ đó rất dễ bị mang tiếng, thậm chí bị tẩy chay trong cộng đồng.

 • Nhờ ứng dụng VssID: Người lao động đã đòi được hơn 2 tỷ đồng tiền nợ đóng BHXH

  Nhờ ứng dụng VssID: Người lao động đã đòi được hơn 2 tỷ đồng tiền nợ đóng BHXH

  (TG) - Nhờ cài đặt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số, qua tra cứu quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng, 20 người lao động (NLĐ) thuộc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Hùng Hậu (Khu công nghiệp Sa Đéc - TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) đã phát hiện bị doanh nghiệp “ngâm” tiền đóng BHXH, BHYT của mình.

 • Nên cẩn trọng hơn khi dùng từ Hán Việt

  Nên cẩn trọng hơn khi dùng từ Hán Việt

  (TG) - Với đặc điểm lịch sử và địa lý, ngôn ngữ tiếng Việt có nhiều từ được vay mượn từ nước ngoài như Hán, Pháp, Nga, Anh… Trong đó, ngôn ngữ Hán chiếm tỷ lệ cao nhất.

 • Lưu ý khi viết về biển, đảo

  Lưu ý khi viết về biển, đảo

  (TG) - Để thực hiện công tác tuyên truyền về biển, đảo đúng đắn, đúng mức và thích hợp với những diễn biến của tình hình Biển Đông, đòi hỏi phải am hiểu và sử dụng đúng những kiến thức cơ bản xoay quanh nội dung này.

 • Cổ động, cổ động chính trị và cổ động trực quan

  Cổ động, cổ động chính trị và cổ động trực quan

  (TG) - Cổ động là từ Hán - Việt. Trong tiếng Hán, “cổ” là cái trống, đánh trống; “động” là chuyển động, di động hay hoạt động… Người xưa thường dùng tiếng trống làm hiệu lệnh thúc giục người lính xung trận chiến đấu hoặc thúc giục người dân khẩn trương tham gia chữa cháy, chống lụt, bão…

 • Đừng cổ xúy bệnh háo danh

  Đừng cổ xúy bệnh háo danh

  (TG) - Háo danh đang là một trong những “căn bệnh” trong xã hội. Với sứ mệnh định hướng dư luận, bồi đắp giá trị chân- thiện- mỹ cho công chúng, đáng ra báo chí, truyền thông phải có trách nhiệm góp một tiếng nói để phòng ngừa, giảm thiểu “căn bệnh” này. Tuy nhiên, không hiểu vô tình hay hữu ý, một số cơ quan báo chí, truyền thông thời gian gần đây lại sử dụng từ ngữ so sánh không chuẩn mực để định vị cho một số nhân vật trong bài viết.

 • Phòng ngừa những thói quen… viết sai

  Phòng ngừa những thói quen… viết sai

  (TG) - Viết báo luôn đòi hỏi phải có sự thận trọng, chính xác, chặt chẽ về câu từ, ngữ pháp, chữ nghĩa. Việc sử dụng từ ngữ, dấu chấm, dấu phẩy, dấu chấm phẩy… sao cho đúng chính tả, ngữ pháp, văn phong, hoàn cảnh thông tin là một trong những yêu cầu không thể thiếu đối với người cầm bút.

 • Nên hay lên, làm sao để nói đúng, viết đúng?

  Nên hay lên, làm sao để nói đúng, viết đúng?

  (TG) - Tiếng Việt là một ngôn ngữ đơn âm tiết. Mỗi âm tiết thường bao gồm các bộ phận sau: âm đầu, vần và thanh điệu. 

 • Thập niên, thập kỷ, thiên niên kỷ

  Thập niên, thập kỷ, thiên niên kỷ

  (TG) - Có mấy từ liên quan tới thời gian mà nếu nhẩn nha “chiết tự” (chiết: bẻ, tự: chữ) để phân tích ra từng yếu tố rồi căn cứ vào đó để giải nghĩa, sẽ thấy mỗi một từ lại có những sắc thái ngữ nghĩa khác nhau.

 • Cộng đồng là những ai?

  Cộng đồng là những ai?

  (TG) – Hiện nay, (nhất là sau Tết Tân Sửu), cứ mỗi sớm mai thức dậy, mở tivi hay vào mạng xã hội, mọi người đều hồi hộp và lo lắng khi nhận thông tin về dịch bệnh Covid-19 đang tái phát trở lại. Những tin đại loại như: "Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch covid-19, sáng nay, ngày..., lại có thêm 3 ca mắc mới, trong đó, 1 ca nhập cảnh và 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng". Vậy từ cộng đồng ở đây được hiểu thế nào?

 • Sử dụng đúng khẩu hiệu “Mừng xuân mới, mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh”

  Sử dụng đúng khẩu hiệu “Mừng xuân mới, mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh”

  (TG) - Cứ mỗi độ Tết đến, xuân về là thời gian diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng. Đặc biệt là sự kiện đón chào mừng năm mới, tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và tổ chức tiễn đưa thanh niên nhập ngũ…

1 2 3

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất